Cao sừng hươu: cách nấu và công dụng

Cao sừng hươu chính là Cao Ban Long

Cao sừng hươu hay còn gọi là Cao ban long là cao được nấu từ gạc hươu, nai.  Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết quy trình nấu cao sừng hươu và tác dụng của cao sừng hươu.

Chọn gạc và cách nấu cao sừng hươu:  Người ta dùng 3 loại gạc gồm:

Cao sừng hươu chính là Cao Ban Long

Cao sừng hươu chính là Cao Ban Long

  • Gạc nguyên tảng (gạc dính liền với xương đầu), phần nhiều loại gạc này có được là do người ta bắn, giết hươu, nai, xương đầu có dính liền với gạc và cưa gạc ra phơi khô để sau này nấu cao sừng hươu.
  • Gạc tự rụng: Nhặt ở rừng, loại này kém chất lượng hơn.
  • Gạc khô vỏ xoan: Loại gạc này thực chất là nhung mới ở giai đoạn chuyển thành gạc nhưng thời gian chưa lâu, chất lượng tốt, nhưng tỷ lệ cao kém. Chế biến Cưa gạc thành những mẩu 30 – 40cm, bỏ những mẩu này vào thùng lớn rồi đổ nước sôi vào ủ 3 giờ đồng hồ, lấy ra dùng bàn chải sắt cọ rửa hết các chất bẩn trên gạc, những gạc đã cọ hết chất bẩn lại tiếp tục được cưa thành các mẩu độ 5 – 6cm, lại chải kỹ và rửa sạch.

Khi mẻ gạc đã cưa xong lại ủ một lần nữa bằng nước sôi 1 – 2 giờ, dùng dao chẻ nhỏ xương, mỗi mẩu nhỏ chẻ thành 2 – 3 mẩu xương nhỏ. Chẻ xong cho vào thùng nấu cao đổ 2 – 3 lít rượu rồi đun cho bốc hết hơi rượu, sau đó đổ nước vào ngập trên xương độ 710cm. Lần nấu thứ nhất kéo dài 14 – 16 giờ, rồi mở khóa cho nước cao loãng chảy ra. Nước cao loãng cô đến khi đã có độ quánh sền sệt thì đổ vào chậu cô cách thủy. Còn gạc lại tiếp tục đổ nước vào, nấu từ 4 – 5 lần, các lần sau thời gian từ 12 – 14 giờ. Các nước cao lại tiếp tục cô và khi đã bắt đầu sền sệt lại đổ vào chậu cô cách thủy. Nấu đến khi nào mà dùng tay bóp thấy gạc vụn ra thì chứng tỏ đã chiết hết cao. Khi các mẻ cao cô đã đổ hết vào chậu để cô cách thủy, cho đến khi nào độ quánh của cao sền sệt dính vào đũa, nhấc lên không rơi thì đổ vào khuôn, để 4 – 5 giờ cắt thành từng lạng dùng dần. Thường 100kg gạc được từ 20 – 25kg cao.

Công dụng cao sừng hươu và liều dùng: Cao sừng hươu là vị thuốc bổ dưỡng, cầm máu, dùng trong trường hợp thổ huyết, nôn, ho ra máu, dạ dày, ruột chảy máu, kinh nguyệt nhiều, làm yên giấc ngủ, tăng tuổi thọ… Liều dùng: Ngày ăn 5 – 10g, có thể ăn tới 20g, cắt thành mảnh nhỏ ngậm trong miệng cho tan. Hoặc có thể lấy một bát con nước cơm cắt cao bỏ vào bát, để vào nồi cơm cho cao tan rồi uống khi đang ấm. Một lạng cao sừng hươu nên uống 15 lần, mỗi ngày chỉ uống 1 lần vào các buổi tối.

Caobanlongvn.com – Bán Cao sừng hươu nguyên chất 100% tại Hà Nội, tp HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Biên Hòa, Nha Trang, Huế, Buôn Ma Thuột, Vinh

Ngoài ra Cao Ban Long Việt Nam nhận ship hàng đến Vũng Tầu, Quy Nhơn, Long Xuyên, Thái Nguyên, Nam Định, Rạch Giá, Thủ Dầu Một, Hạ Long, Phan Thiết, Cà Mau. Với các địa phương khác vui lòng liên hệ.

 

  , , , ,


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *