Khi nào người già không nên dùng Cao Ban long

người già và cao ban long
người già và cao ban long

người già và cao ban long

Cao ban long là cao nấu bằng sừng động vật loài hươu, hươu sao, thuỷ lộc; vị ngọt tính ấm, có tác dụng ôn bổ thận dương, dưỡng huyết điền tinh, phá nhọt sinh cơ,có thể chữa trị bệnh tinh huyết thiếu, thận dương suy nhược, đặc biệt thích hợp với người già thận dương không đủ, mệnh môn hóa hư nhược và biểu hiện thành các bệnh đau hông, liệt dương, hoạt tinh và các bệnh xuất huyết hư hàn.

Do tác dụng ôn bổ của nó ấm hơn lộc nhung nên rất thích hợp với người già thận dương không đủ, mệnh môn hỏa hư nhược. Nhưng không phải người già nào cũng có thể dùng được.

Nếu người già cơ thể suy nhược, có cảm giác nóng trong, miệng khô nuốt khó, sốt về chiều, lòng bàn chân bàn tay nóng, ra mồ hôi trộm về đêm, 2 mắt khô, đại tiện khô bí, lưỡi đỏ rêu ít và biểu hiện thành thận âm không đủ, hư hoả thịnh trong thì không được dùng cao ban long. Bởi vì cao ban long thiên về bổ dưong sinh nhiệt trợ hoả làm cho âm càng hư, bệnh tình thêm trầm trọng.

Có người già thường xuyên ho suyễn, ho khan ít đờm, trong đờm có máu hoặc đờm vàng và đặc dính, miệng khô, nuốt khan, lưỡi đỏ, mạch chậm. Bệnh này thuộc phổi có đờm nhiệt và cũng không được dùng cao ban long. Bởi vì tính của loại cao này nóng, không thích hợp cho người phổi nóng ho suyễn. Có người già thường đau dạ dày, cồn cào trong bụng, đại tiện khô bí, miệng hôi đắng, cũng không được dùng cao ban long.

Cao ban long có thể dùng điều trị xuất huyết hư hàn, nhưng nếu người già nôn ra máu, đại tiện ra máu và có biểu hiện là máu đỏ tươi, tâm phiền miệng khát, lưỡi đỏ dẫu, mạch huyền chậm thì loại xuất huyết này do nhiệt và dương thịnh âm hư gây nên. Do vậy cũng không thể điều trị bằng cao ban long.

Tóm lại, những người già bị các chứng bệnh xuất huyết do thận hư và có hoả, phổi có đờm nhiệt, dạ dày có hoả hoặc âm hư hoả tích đều không được dùng cao ban long.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *