Thành phần dưỡng chất trong nhung hươu

dưỡng chất trong nhung hươu
dưỡng chất trong nhung hươu

dưỡng chất trong nhung hươu

Từ lâu, y học cổ truyền đã biết tác dụng của nhung hươu nai và ứng dụng vào trị bệnh, tuy nhiên kết quả cũng có giới hạn. Hiện nay, y học vẫn tiếp tục nghiên cứu dược tính của nhung hươu nhằm phát hiện thêm những tác dụng chữa bệnh mới.

Nhung hươu nai là sừng của Hươu đực hay Nai đực. Hàng năm vào cuối mùa đông đầu mùa xuân sừng Hươu Nai mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu nai, bên trong chứa nhiều mạch máu. Nhung có thể chưa phân nhánh hoặc có nhánh, còn gọi là nhung yên ngựa (nhung mới bắt đầu phân nhánh còn ngắn, bên dài bên ngắn).

Nhung yên ngựa là quý nhất. Nhung cắt xong cần chế biến ngay, để lâu sẽ thối rửa.

Các thành phần dưỡng chất trong nhung hươu gồm: khoáng chất 34%, Lipid 2,5%, Protein 53%, Canxi 12%, Phospho 5,9%, Sulphur 0,4%, Magnesium 0,2%, Natri 0,9%, Kali 0,4%. Ngoài ra, trong nhung hươu có tới 25 loại acid amin cùng 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, Coban…

– Chất Collagens: giúp tái tạo lại sụn khớp

– Chất Pantocrine: làm gia tăng hiệu quả cơ bắp

– Chất Chondroitin: Giúp giảm triệu chứng viêm khớp

– Chất Glycosaminoglyans và Hyaluronic: bôi trơn các khớp xương

– Axit uronic: bổ trợ hệ tuần hoàn

– Protein: giúp điều chỉnh sự phát triển của xương

– Alkaline phosphate: gia tăng tái kết mô và hồi phục tế bào

Theo tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày- ruột chuyển hoá protid và glucid, …
Theo y học cổ truyền Việt Nam, nhung có tác dụng sinh tinh, bổ tuỷ, chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu , giúp khoẻ gân xương, tăng tuổi thọ, … Từ lâu đời, các thầy thuốc đông y Trung Quốc và Nhật đã dùng nhung như vị thuốc bổ, giúp cơ thể lâu già, chống co giật, chữa ung bướu, chống thấp khớp.

Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc New Zealand, Úc, nhung Hươu Nai đã được nghiên cứu, chế biến thành rất nhiều các sản phẩm cao cấp và đã có bán trên thị trường.

Cao ban long nguyên chất
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *