Sử dụng Cao Ban Long giúp tăng cân hiệu quả

tang can voi cao ban long
tang can voi cao ban long

tang can voi cao ban long

Như đã trình bày trong bài trước, muốn tăng cân chúng ta cần bồi bổ cho tạng Tỳ (hệ thống tiêu hóa & hấp thu của cơ thể). Tạng Tỳ chi thành 2 thể âm và dương nên có 2 phương pháp cho Tỳ là bổ Âm Huyết là cho Tỳ Âm, bổ Dương Khí cho Tỳ Dương, tùy theo bệnh trạng của bệnh nhân mà người thầy thuốc sử dụng phương pháp thích hợp.

Lý thuyết như vậy còn thực tế lâm sàng lại là chuyện hoàn toàn khác. Bởi lẽ thực tế cho thấy để bồi bổ được cho hệ thống tiêu hóa đã suy yếu nhiều năm đó là một chuyện không hề dễ dàng. Vì sao?

Bệnh nhân mãn tính lâu năm và các bạn đồng nghiệp chắc hẳn sẽ đồng tình với Duy tôi về điều này. Vấn đề không phải thầy thuốc dở hay thuốc không tốt , ở ngoài kia có rất nhiều thầy giỏi, thuốc hay nhưng điều cốt yếu là nằm ở bên trong cơ thể người bệnh. Cũng người thầy thuốc đó, bài thuốc đó mà 2 bệnh nhân uống người thì khỏi người thì không. Có một sự bí ẩn nào đó giữa 2 cơ thể người bệnh, sự khác biệt kì lạ đó nằm ở đâu?

Bản thân tôi ngày trước mới ra nghề cũng vấp phải vấn đề này, đây là một bài toán nan giải , là sự phân biệt giữa thầy thuốc “mát tay” và non tay nghề. Nếu không có duyên được Thầy tôi chỉ dạy thì có lẽ giờ này Duy tôi vẫn không thể giản đáp được cái bí ẩn khó hiểu này.

Được sự cho phép của Thầy, tôi chia sẻ ra đây nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị huyền diệu này của Đông y để áp dụng đúng bệnh tình của mình, các bạn đồng nghiệp và y sinh mới ra trường có thêm một phương pháp để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Phương pháp này được mang tên “BI NGUYÊN KHÍ

Đây là phương pháp cả ngàn năm nay được áp dụng qua bao thế hệ từ Trung y đến Nam y ngày trước nhưng không rõ vì sao đến thời đại ngày nay nền Đông y của nước ta lại không kế thừa và phát huy nó mà lại để mai một một cách đáng tiếc. Khi trong sách vở nhà trường dạy cho sinh viên , bác sĩ chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ Duy tôi không thể tìm được giáo trình hay luận án đề cập đến phương pháp Bồi Nguyên Khí này.

Chỉ có ai chịu nghiên cứu tìm tòi các  sách cổ xưa như trong tập sách Châu ngọc cách ngôn của y tổ Hải Thượng Lãn Ông hoặc trong sách Nam khoa nữ khoa của danh y Phó Thanh Chủ sẽ  thấy đề cập đến. Không muốn một phương pháp điều trị hiệu quả này mai một, Duy tôi cố gắng truyền bá rộng rãi phương pháp điều trị tuyệt vời này qua các bài viết trên báo, mạng và sắp tới sẽ xuất bản một quyển sách nói về phương pháp Bồi Nguyên Khí một cách đầy đủ và chi tiết.

vì trong nội dung trang web có hạn nên tôi chỉ đề cập các vấn đề chính của Nguyên Khí để bạn đọc có thể hình dung được

NGUYÊN KHÍ LÀ GÌ VÀ ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG CƠ TH CON NGƯỜI?

Nguyên khí với tên gọi khác là Chân Khí, là năng lượng cơ bản, chân nguyên của sự sống con người, Nguyên khí còn thì còn sinh mạng, Nguyên khí tuyệt thì chết. Con người từ trong bụng mẹ khi mới hình thành thì nguyên khí là cái cơ bản hình thành và duy trì sự sống cho thai nhi, trong chu kì hình thành nên đứa bé thì nguyên khí hình thành trước rồi tạo hình não và tim điều này cho thấy Nguyên khí là thành phần quan trọng bậc nhấc của cơ thể con người, xếp trên cả tim và não.

Nguyên khí của đứa trẻ được bẩm thụ từ người mẹ dần dầm trong suốt 9 tháng mang thai. Khi sinh ra mỗi người được trang bị một bình đầy nguyên khí (giống như bình ắc quy), chúng ta lớn lên sử dụng dần cho đến khi cạn sẽ chết.

Chính vì thế cốt yếu trong việc bồi bổ cho cơ thể người bệnh là việc bồi bổ nguyên khí làm đầu. Dù là bổ âm hay bổ dương thì người thầy thuốc tinh thâm thì sẽ bồi bổ nguyên khí trước sau đó mới căn cứ trên cơ thể người bệnh thiên về âm hay dương, khí hay huyết rồi dùng các vị thuốc bổ tương ứng đi theo. Đó mới là đạo dùng thuốc theo Quân Thần Tá Sứ của Đông y.

Chính vì sự tinh túy nằm ở chỗ bồi bổ nguyên khí huyền diệu có mấy thầy thuốc đông y lĩnh hội được,

Và một trở ngại không nhỏ kiến người thầy thuốc đau đầu là việc lựa chọn vị thuốc chính yếu (thuốc vi Quân) để bồi bổ Nguyên khí. Bởi vì sao Duy tôi nói như vậy, bởi vì chính ngay bản thân tôi ngày trước cũng mắc phải sai lầm này. Dù hiểu rõ sự quan trọng của Nguyên khí như vậy nhưng không phải cứ dùng nhân sâm, lộc nhung, đông trùng hạ thảo hay các vị thuốc bổ hàng đầu trong Đông y là có thể bổ được Nguyên khí.

Vấn đề nằm ở chỗ việc sử dụng thuốc bổ mạnh (công bổ) thì lại không có tác dụng cho người suy yếu Nguyên khí đã lâu. Tại sao vậy, bởi vì ” Nguyên khí bt kh b năng khbi”

Vâng mấy vị thuốc như Nhân sâm, Lộc nhung hay Đông trùng hạ thảo có tác dụng “Công Bổ” không phải là “Bồi Bổ” chính vì vậy không thể nâng được nguyên khí lên. Điều này có thể diễn giải thế này, khi bệnh nhân bệnh suy nhược đã lâu, nguyên khí suy tổn nhiều, cơ thể mệt mỏi, một máy tiêu hóa yếu kém thì đưa vào một lượng lớn thuốc bổ và chất dinh dưỡng thì làm sao cơ thể có thể hấp thụ và phân giải hết được, cơ thể đang suy kiệt mà còn phải gồng sức đào thải một mớ thuốc dư thừa ra ngoài, mệt càng thêm mệt.

Cũng như trường hợp thương tâm của đại thi hào Đỗ Phủ của Trung Quốc ngày xưa, do nghèo đói nhịn ăn cả hơn 10 ngày khi được người bạn phương xa bày yến tiệc, ông đã đột tử sau bữa ăn hả hê quá bổ đó.

Chính vì vậy đối với những người bệnh ốm yếu lâu năm y tổ Hải Thượng Lãn Ông người rất trọng dụng và thường xuyên dùng một vị thuốc để bồi nguyên khí, nó đáp ứng được yếu tố bồi bổ dần dần từng chút một cho cơ thể hơn nữa lại dễ kiếm, không sát sanh.Đó chính là vị thuốc Cao Ban Long.

Cao Ban Long là vị thuốc được bào chế nấu từ gạc hưu nai 3 ngày 3 đem cô cạn lại. Chính vì vậy nó có tác dụng bồi bổ tương tự như Lộc nhung là Sinh tinh, bổ tủy, dưỡng huyết, ích dương. Từ đó nâng được Nguyên khí và dần dần sinh ra khí huyết hồi phục công năng của các tạng phủ. Chính vì vậy mà Cao Ban Long được Hải Thượng Lãn Ông phong vào hàng “thánh dược” bổ khí huyết.

Bản thân là hậu bối, khi ứng dụng vị thuốc Cao Ban Long theo lời dạy của y tổ Duy tôi đạt được hiệu quả không ngờ, những năm qua hơn hai ngàn bệnh nhân mắc các chứng bệnh thuốc khí huyết hư được tôi kê thuốc có Cao Ban Long phục hồi được Nguyên khí và khỏi bệnh sau nhiều năm chạy chữa. Tôi viết ra đây không để  chứng tỏ năng lực chữa bệnh của bản thân, cốt yếu chỉ muốn xác nhận mức độ hiệu quả của  phương pháp Bồi Nguyên Khí và vị thuốc Cao Ban Long giúp tăng cân hiệu quả để mọi người có thể tin tưởng áp dụng.

Chính vì sự trọng của Nguyên Khí trong cơ thể như vậy  nên việc điều cho những bệnh nhân gầy ốm, suy nhược lâu năm người thầy thuốc phải lấy việc bồi dưỡng Nguyên Khí làm đầu, sau đó mới xác định các triệu chứng của bệnh nhân mà chia ra hai thể Âm, Dương điều trị.

Bản thân Duy tôi chia ra làm 2 nhóm bệnh nhân như sau:

  • Nhóm bệnh nhân thuộc Dương khí suy kém: với các triệu chứng hay lạnh bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng nát, sợ gió sợ lạnh… đối với bệnh nhân này thì việc quan trọng nhất  phải điều trị vấn đề đường ruột hấp thu kém, tôi dùng phép trị là Bồi Nguyên Khí để sưởi ấm đường ruột và Kiện Tỳ Ích Vị (làm mạnh đường tiêu hóa, hấp thu) . Một khi đường ruột khỏi thì thức ăn, chất dinh dưỡng mới chuyển hóa tốt vào máu đi nuôi cơ thể.

  • Nhóm bệnh nhân thuộc Âm huyết suy kém:  với các triệu chứng nóng trong, người bứt rứt bốc hỏa, ngủ kém, hay cáu gắt bực bội vô cớ… tôi dùng phép trị là Bồi Nguyên Khì và Thanh Can Dưỡng Huyết (hạ hỏa, mát máu)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *