Lộc giác giao là gì? Công dụng của Lộc giác

loc giac giao

Cao Ban Long: hay còn gọi là cao Lộc giác giao

– Tên khoa học: Cornu Cervi parvum

– Bộ phận dùng: sừng già của hươu nai sau khi nấu thành cao gọi là Cao Ban Long
– Tính vị qui kinh: Vị ngọt, mặn, tính hơi ôn,vào 4 kinh thận, can, tâm, tâm bào.

– Tác dụng: Cao ban long có tác dụng ích huyết bổ tinh, ôn bổ can thận

– Chủ trị: Mọi bệnh do hư tổn mà ra, nam giới hư lao, tinh khí kém, lưng gối đau mỏi, kém sức, hoa mắt chóng mặt, hoạt tinh, mộng tinh, phụ nữ khí hư bạch đới, gầy còm, tai ù mắt mờ, tiểu tiện ra máu.

Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 1 đến 3 gam dưới hình thức bột làm  thành viên hay ngâm rượu uống.

– Cấm kị: Người có âm hư hoả vượng mạnh thì không nên dùng.

Cao Lộc giác giao là gì?

Cao Lộc giác giao là gì?

1. Nguồn gốc lộc giác giao

Gạc hươu nai là nhưng để gìa, cứng lên thành gạc hay sừng (xem mô tả con vật ở vị lôc nhung). Hàng năm vào cuối hạ, hươi nai cọ đầu vào cây cho sừng rụng. Trong gạc hươu nai, huyết đã khô kiệt, có khi còn da bọc, có khi hết cả da, chi còn trơ gạc sáng bóng, màu vàng hay hơi đỏ hoặc trắng ngà. Phần dưới to có nhiều u nhỏ tròn nổi lên, phần trên nhẵn và nhọn.

Có người thường căn cứ vào số nhánh và kích thước, màu sắc để phân biệt gạc hươu với gạc nai, gạc hươu có 3 hoặc 4 nhánh, dài 30-50cm, đường kính chừng 3cm, chất mịn và rắn, cứng chắc u tròn cách nhau, màu gạc đỏ nâu. Gạc nai cüng 3cm, chất mịn và rắn, cứng chắc u tròn cách nhau, màu gạc đỏ nâu. Gạc nai cüng 60cm, chia 3-6 nhánh, màu tro nâu hoặc tro vàng, u không rõ, thường chạy dài. Cả 2 loại, khi bẻ, vết bẻ màu trắng, giữa có màu tro, tủy hẹp. Nếu tủy rộng là gạc nhẹ, xấu.

2. Phân loại gạc

Gạc lấy ở những con hươu nai săn bắn được hoặc do đến mùa nó tự rụng, vào các tháng 6 tháng 8 người ta vào rừng để nhặt. Gạc lấy ở những con hươu nai còn sống được coi là tốt hơn: có còn liền với xương đầu, thường gọi là gạc bao bì liên tảng (còn cả da và xương đầu) hay không còn da đầu nhưng gạc dính cả xương đầu gọi là gạc liên táng. Gạc tự rụng, nhặt ở rừng về thuộc loại kém.

Trong loại gạc này, người ta thường phân biệt ra: gạc còn phần đế dài, màu gạc trắng ngà được coi như đứng đầu trong loại gạc tự rụng, sau đó đến loại gạc tự rụng nhưng không còn đế, đế lõm vào màu sắc trắng nhọt là loại kém. Khi dùng gạc, người ta thường cưa thành từng khúc ngắn, tẩm với mật sao vàng, tán nhỏ. Có khi người ta cưa thành khúc ngắn, dùng than đốt qua, tán nhỏ mới dùng. Từ lộc giác có thể chế thành cao Lộc giác giao và lộc giác sương.

Có hai loại lộc giác sương. Lộc giác sương theo lối Nhật Bản Sừng hươu nai đốt cho đen (hặc thiêu) rồi tán nhỏ. Lộc giác sương của Trung Quốc và Việt Nam là sừng hươu còn lại sau khi đã nấu cao Lộc giác giao rồi phơi khô tán nhỏ. Loại này có khi người ta vẫn đổ bỏ đi hay để bón cây.

3. Thành phần hóa học lộc giác giao

Trong gạc hươu nai có khoảng 25% chất keo (keratin) 50-60% canxi photphát, canxi cacbonat, một ít chật đạm và ít nước. Trong lộc giác sương tỷ lệ chất keo mất hẳn hoặc còn rất ít

4. Công dụng và liều lượng lộc giác giao

Trước đây ở châu Âu cüng có dùng sừng hươu nai làm thuốc, nhưng sau vì hiếm, khó tìm và có những vị khác thay thế được cho nên không dùng nữa.

Thông tin này chỉ dành cho nhân viên y tế tham khảo, người bệnh không được tự ý áp dụng phương pháp này để chữa bệnh.

Cao ban long hay cao bạch giao, cao Lộc giác giao được chế biến từ sừng già của con hươu hoặc con nai bằng cách chiết công đoạn nhằm thu được các hoạt chất tinh túy từ sừng hươu. Chính vì vậy cao ban long ngay từ xa xưa đã được coi như là 1 vị thuốc quý. Vị thuốc Lộc giác giao được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ truyền nổi tiếng như: Nhị long ẩm, độc long ẩm của Hải Thượng Lãn Ông. Cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, có tác dụng giúp bổ thận tráng dương, bổ máu, bồi bổ sức khỏe.

Cao Ban Long Việt Nam – Bán Cao Ban Long nguyên chất 100% tại Hà Nội, tp HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Biên Hòa, Nha Trang, Huế, Buôn Ma Thuột, Vinh

Ngoài ra Cao Ban Long Việt Nam nhận ship hàng đến Vũng Tầu, Quy Nhơn, Long Xuyên, Thái Nguyên, Nam Định, Rạch Giá, Thủ Dầu Một, Hạ Long, Phan Thiết, Cà Mau. Với các địa phương khác vui lòng liên hệ.

 

  , ,


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *